TẠI SAO NÊN DÙNG BIẾN TẦN ĐIỀU KHIỂN ĐỘNG CƠ

Lợi ích của việc sử dụng bộ biên tần

Hiện nay, tủ điện là thiết bị quá quen thuộc trong nền công nghiệp điện nói chung. Tủ điện được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Ta thường thấy tủ điện có thiết kế biến tần để điều khiển động cơ điện . Nhưng ít người biết về lơi ích và phương pháp điều khiển động cơ dùng biến tần. So với các phương pháp truyền thống với phương pháp sử dụng biến tần thì tương đối kém. Vậy lợi ích khi dùng biến tần điều khiển động cơ là gì ? Bài viết dưới đây phần nào bóc tách vấn đề sau đây.

Lợi ích khi sử dụng biến tần điều khiển động cơ

–  Bảo vệ động cơ khỏi mài mòn cơ khí.

Vấn đề shock hay hao mòn cơ khí là việc khó có thể kiểm soát lúc khởi động động cơ trực tiếp từ lưới điện. Việc sử dụng biến tần cho động cơ giúp khởi động êm động cơ. Cả những lúc ngắt động cơ diễn ra liên tục. Tránh tổn hao tối đa việc mài mòn cơ khí

– Tiết kiệm điện, bảo vệ các thiết bị điện trong cùng hệ thống.

Khi chúng ta tiến hành khởi động trực tiếp. Lúc này dòng khởi động lớn gấp nhiều lần so với dòng định mức. Việc này làm cho lượng điện người sử dụng tăng vọt. Vì vậy biến tần ở đây không chỉ giúp khởi động êm. Mặt khác nó còn có khả năng làm cho dòng khởi động thấp hơn dòng định mức. Tiết kiệm tối đa lượng điện tổn hao. Đồng thời cũng từ đó hạn chế tooid đa việc sụt áp hay hư hỏng các thiết bị điện khác trong hệ thống dòng điện. Bên cạnh đó với tải bơm, quạt, máy nén khí…hoặc những ứng dụng khác. Với các thiết bị cần điều khiển lưu lượng/áp suất. Lúc này biến tần sẽ giúp ngừng vận hành động cơ ở chế độ không tải. Giúp cho người sử dụng tiết kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ.

– Đáp ứng yêu cầu công nghệ.

Thời đại công nghiệp điện phát triển. Kéo theo đó là những đòi hỏi những yêu cầu ứng dụng cao. Đối với các ứng dụng cần đồng bộ tốc độ, như ngành giấy, dệt, bao bì nhựa, in, thép,… Hay những ứng dụng cần quá trình điều khiển lưu lượng hoặc áp suất . Thí dụ như ngành nước, khí nén…hoặc ứng dụng như cẩu trục, thang máy…Khi này biến tần đóng vai trò tất yếu. Nó đáp ứng các yêu cầu cao về công nghệ. Ngoài ra còn cải thiện năng suất thiết bị.

–  Tăng năng suất sản xuất.

 Biến tần có khả năng tăng năng suất làm việc so với sử dụng nguồn trực tiếp. Như các ngành : ngành dệt , nhuộm, nhựa, các nhà máy nước… Ngoài ra biến tần giúp  loại bỏ được một số phụ kiện cồng kềnh, kém hiệu quả như puli, motor rùa (motor phụ)…

Phạm vi sử dụng

.Việc khởi động vận hành và điều chỉnh tốc độ động cơ điện xoay chiều 3 pha rôto lồng sóc nhờ vào các bộ biến tần bán dẫn. Tùy theo từng loại công suất động cơ mà có  nhiều kích cỡ công suất khác nhau

Tất cả các hãng biến tần hiện nay đều phát triển và phổ biến 2 dãy dòng sản phẩm khác nhau. Đáp ứng nhu cầu phù hợp với nhiều dạng ứng dụng khác nhau.

Một số điều lưu ý khi sử dụng biến tần

+ Tùy theo nhu cầu và ứng dụng mà bạn lựa chọn bộ biến tần cho phù hợp. Việc lựa chọn đung sẽ giúp bạn chỉ phải trả một chi phí thấp mà lại đảm bảo độ tin cậy làm việc.

+  Bộ biến tần được bố tri và thiết kế gồm các linh kiện điện tử bán dẫn nên rất nhậy cảm với điều kiện môi trường. Đối với khi hậu nhiệt đới nóng ẩm ở Việt Nam bạn cần lưu ý chắc chắn lựa chọn bộ biến tần đã được nhiệt đới hóa. Chắc chắn nó phải phù hợp với khí hậu ở Việt Nam.

+  Cần kiểm tra môi trường lắp đặt. Đảm bảo rằng  môi trường lắp đặt như nhiệt độ, độ ẩm, vị trí phải phù hợp.

Các bộ biến tần không thể làm việc ở ngoài trời. Nó phải  được lắp đặt trong tủ có diện tích rộng. Thoáng mát và thông gió tốt (tủ phải có quạt thông gió)

+ Khi lắp đặt tủ buộc phải là nơi khô ráo. Nhiệt độ trong phòng phải nhỏ hơn 500oC. Không chứa chất ăn mòn hay khí ga, bụi bẩn. Buộc phải lắp đặt nơi có độ cao nhỏ hơn 1000m so với mặt nước biển.

+ Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Nếu chưa hiểu rõ hoặc không chắc chắn thì không được tự ý vận hành lắp đặt hay mắc nối . Tuyệt đối không thay đổi các tham số thiết đặt.

+  Tham khảo ý kiến các chuyên gia kỹ thuật của hãng cung cấp biến tần cho bạn cho việc lắp đặt. Nhằm cho bạn có được chế độ vận hành tối ưu cho ứng dụng của bạn.

+ Khi biến tần xảy ra các sự báo lỗi hãy tra cứu mã lỗi trong tài liệu. Kiểm tra  và tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi. Khi chắc chắn thì mới khắc phục được lỗi mới khởi động lại.

+ Mỗi bộ biến tần đều được trang bị một cuốn tài liệu tra cứu nhanh. Người sử dụng cần ghi chép chi tiết các thông số đã thay đổi và các lỗi mà bạn quan sát được vào cuốn tài liệu này. Việc lưu trữ  các thông tin rất quan trọng cho các chuyên gia khi tiến hành quá trình khắc phục sự cố cho bạn.

Ngoài ra cần lưu ý

Hiện nay biến tần không còn xa lạ đối với nền công nghiệp điện. biến tần không còn là một thứ xa xỉ tốn kém chỉ dành cho những người có tiền. Những lợi ích mà biến tần mang lại thực sự rất nhiều hơn rất nhiều so với chi phí bạn phải trả. Chính vì thế đừng ngần ngại đầu tư mua biến tần cho các hệ truyền động của bạn khi có thể ứng dụng được biến tần. Việc sử dụng biến tần là một sự đầu tư đúng đắn. Hay còn gọi là một chiến lược đầu tư tổng thể và dài hạn.

Hầu hết các loại biến tần hiện nay đều được thiết kế và bố trí cấu trúc phần cứng/điều khiển mở và linh hoạt. Được kết hợp với nhiều lựa chọn fieldbus môđun. Từ đó  mang lại nhiều lựa chọn cho nhà thiết kế và người sử dụng trong việc tích hợp biến tần với các loại máy móc và thiết bị khác.

Kết luận

Xét trên phương diện chức năng cơ bản thì biến tần AC dường như không khác mấy so với một thập kỷ trước. Chúng điều khiển hoạt động tốc độ và mômen động cơ và bảo vệ động cơ. Nó có khả năng cho phép người sử dụng điều chỉnh các thông số hoạt động vận hành như thời gian tăng giảm tốc . Nhưng ngày nay thời đại 4.0 vì thế biến tần càng ngày càng thông minh. Nhờ vào bộ vi xử lý siêu nhỏ, biến tần ngày càng thông minh, dễ tương tác. Biến tần dần trở thành  phần không thể thiếu trong các hệ thống tự động hóa công nghiệp. Hầu hết các loại biến tần hiện nay đều cung cấp cấu trúc phần cứng/điều khiển mở và linh hoạt kết hợp với nhiều lựa chọn fieldbus môđun mang lại nhiều lựa chọn cho nhà thiết kế và người sử dụng trong việc tích hợp biến tần với các loại máy móc và thiết bị khác

 

Thông tin liên lạc 

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ XANH TUẦN HOÀN QUANG ANH

QUANG ANH CGTE CO.,LTD

Website: https://quanganhcgte.com/

VP: A18 Phạm Văn Đồng, P.Linh Đông, Quận Thủ Đức, TPHCM

Xưởng:  124/79/9 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 028 627 24787    Hotline: 0919758191

Email: sales@quanganhcgte.com

Mã số thuế: 0313760369

TK: 038 1 00 048231 7 Tại ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Thủ Đức, Tp.HCM

“Tiết kiệm năng lượng là đầu tư cho thế hệ tương lai”

Gửi phản hồi

Call Now Button
error: Content is protected !!
Hỗ trợ

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Na - 0946 059 841
Mr. Hoàng - 0919 758 191
Mr. Huy - 0938 298 287
Holine - 0919 758 191
Điện thoại - 028 6272 4787