Cơ chế hoạt động của tủ ATS | Quang Anh CGTE

Cơ chế hoạt động tủ ATS
Tủ ATS là cái tên khá quen thuộc trong nền công nghiệp điện. Tủ ATS được sử dụng khá phổ biến trong nền công nghiệp điện trên thế giới. Vậy Tủ ATS là gì ? Cơ chế hoạt động của tủ ATS ? Chức năng của tủ ATS là gì. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về cơ chế hoạt động của tủ ATS nhé.

Cơ chế hoạt động của tủ điện ATS

Tủ ATS là gì ? Cơ chế hoạt động của tủ ATS ? Chức năng của tủ ATS là gì. Hôm nay cùng Quang Anh CGTE chúng ta sẽ tìm hiểu về cơ chế hoạt động của tủ ATS nhé.

1, Tủ ATS là gì?

Tủ ATS là hệ thống tự động chuyển đổi nguồn. Có khả năng tự động đóng các thiết bị đóng cắt nguồn điện phụ tải. Và có tác dụng tự động khởi động phụ tải khi mất điện lưới.Sau khi khi nguồn lưới phục hồi thì hệ thống tự chuyển nguồn trở lại và tự động tắt máy phát.

Cơ chế hoạt động tủ ATS

 

Hình ảnh tủ ATS do Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghệ Xanh Tuần Hoàn Quang Anh 

2, Cơ chế hoạt động của tủ điện ATS

Cơ chế hoạt động của tủ ATS

 • Tần số và điện áp cảm biến

Tủ ATS dễ dàng phát hiện sự giảm sụt điện áp hoặc sự cố mất điện. Tủ ATS thực hiện được chức năng này nhờ  bộ cảm biến được cài đặt sẵn trong tủ điện ATS. Người sử dụng cần lưu ý rằng :  Trước khi chuyển tải cho máy phát điện cần đảm bảo điện áp và tần số cần đạt được ở mức phù hợp với nguồn điện dự phòng. Nhằm mục đích đảm bảo khả năng chấp nhận tải của máy phát điện.

 • Thời gian trễ

Khi tiến hành quá trình chuyển mach tự động chuyển sang nguồn dự phòng hoặc ngược lại. Tủ ATS sẽ phát sinh ra một khoảng thời gian trễ.  Thời gian trễ này cần thiết nhằm để đảm bảo rằng tải không gặp vấn đề nào khi chuyển sang nguồn điện dự phòng.0 đến 30 phút là khoảng thời gian trễ này kéo dài . Để đảm bảo khi chuyển tải đảm bảo rằng điện lưới đã ổn định trước khi chuyển các tải sang.

Sau khoảng thời gian vận hành hoạt động liên tục. Trong khi thời gian này các động cơ vẫn hoạt động ở chế độ không tải trước khi tắt hoàn toàn. Thì thời gian trễ còn có nhiệm vụ trong giai đoạn nguội động cơ.

tủ ATS sẽ chuyển tải cho nguồn điện dự phòng hoặc ngược lại khi điện áp và tần số đã ổn định và phù hợp trong hầu hết các trường hợp. Tuy rằng alf vậy nhưng vẫn có các trường hợp. người dùng cuối muốn trình tự chuyển sang các nguồn điện dự phòng khác nhau nên nó có thể bao gồm những khoảng thời gian trễ bổ sung khác mà có thể điều chỉnh trên các công tắc chuyển tải.

 • Điểm tiếp xúc

Bộ điều khiển được bố tri các điểm tiếp xúc . Vì vậy khi xảy ra các sự cố thì tủ ATS sẽ tự động tạo ra tín hiệu cho động cơ điều khiển cho hệ thống điện. Thường thì các điểm tiếp xúc ở trong các thiết kế hiện đại thường là tiếp điểm khan.  Khi mất điện lưới nó sẽ tự động tiếp mạch. Khi tiếp điểm này tiếp xúc và khởi động nguồn. Khi tiếp điểm này mở ra thì đồng nghĩa với việc máy phát điện sẽ ngừng hoạt động. Và chuyển về hệ thống điện lưới. Thường xuyên kiểm tra các tiếp điểm này. Nhằm đảm bảo rằng không có sự cố trong mạch

Một số đèn báo và nút nhấn chức năng thường gặp

 • Đèn báo Main Avaiable sáng báo nhằm báo hiệu không có sự cố trong mạch
 • Đèn báo Main On Load sáng báo hiệu đang cung cấp ra cho phụ tải.
 • Đèn báo Generator Available sáng bảo hiệu điện máy có giá trị cho phép.
 • Đèn báo Generator On Load sáng báo hiệu điện máy đang cung cấp ra cho phụ tải.
 • Hoãn khởi động máy phát (Delay Start), thời gian này tùy chỉnh.
 • Hoãn phục hồi điện lưới trở lại (Delay On Transfer), thời gian này tùy chỉnh.
 • Hoãn đóng điện máy vào phụ tải (Warm Up), thời gian này tùy chỉnh.
 • Chạy làm mát máy (Cool Down), thời gian này tùy chỉnh.
 • Cho phép máy cố gắng khởi động tối đa 3 lần.
 • Sạc bình ác quy tự động (Automatic Battery Charger) điều tiết nguyên tắc xung.
 • Bộ ATS cho phép người sử dụng chọn nguồn điện lưới hay điện máy cung cấp ra phụ tải khi cần thiết thông qua công tắc Manual Switch.

Sơ đồ bố trí trong tủ ATS

 

Gửi phản hồi

Call Now Button
error: Content is protected !!
Hỗ trợ

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Na - 0946 059 841
Mr. Hoàng - 0919 758 191
Mr. Huy - 0938 298 287
Holine - 0919 758 191
Điện thoại - 028 6272 4787