Tác dụng và các yêu cầu của Rơ le

Tác dụng và các yêu cầu của Rơ le

 Trong quá trình vận hành hoạt động các thiết bị hệ thống điện nói chung. Chúng ta không khỏi tránh khỏi những vấn đề và sự cố về của các phần tử điện có thể xảy ra. Phần lớn sự cố dễ xảy ra nhất đó chính là hiện tượng dòng điện tăng cao và giảm thấp. Và khi các thiết bị có dòng điện cao áp chạy qua thì các thiết bị điện có thể dễ bị đốt nóng quá mức cho phép. Điều đó dẫn đến các thiết bị điện hư hỏng nhanh. Tuổi thọ của thiết bị điện giảm, đồng thời tốn kém về chi phí kinh tế. Bài viết hôm nay , QUANG ANH CGTE sẽ giới thiệu tác dụng cà các yêu cầu của rơ le

Tại sao cần phải dùng thiết bị rơ le ?

 Như đã nói ở trên trong quá trình vận hành hoạt động hệ thống điện. Sẽ xuất hiện nhiều sự cố và các hiện tượng bất thường khác. 


Tuy là vậy nhưng khi điện áp giảm thấp. Sẽ làm cho các phụ tải tiêu thụ sẽ không thể hoạt động bình thường. Khi đó tính ổn định của các thiết bị điện sẽ bị giảm. Tình trạng làm việc của các thiết bị điện không bình thường . Tức điện áp , dòng điện và tần số sẽ bị thay đổi lệch khỏi mức độ cho phép, Nếu không kịp thời sửa chữa sẽ dẫn đến nhiều sự cố nghiêm trọng hơn.

Để duy trì các thiết bị được hoạt động làm việc một cách bình thường. Cũng như phụ tải tiêu thụ khi gặp phải các sự cố cần được phát hiện nhanh chóng. Sớm tìm được lỗi và sửa chữa sự cố và cách ly nó ra khỏi hệ thống. Lúc đó các phần tử thiết bị điện còn lại sẽ làm việc một cách bình thường. Đồng thời cũng sẽ giảm được các hư hại của các phần tử điện xảy ra sự cố.

Vậy để thực hiện các yêu cầu trên ta cần phải chuẩn bị 1 thiết bị bảo vệ tự động. Thiết bị này được gọi là rơ le

Vậy tác dụng của rơ le là gì ?

Rơ le thực hiện chức năng bảo vệ các thiết bị điện tránh các sự cố về điện xảy ra. Ngoài ra rơ le còn liên tục theo dõi tình trạng và chế độ làm việc của các phần tử trong hệ thống. Khi phát hiện sự cố, rơ le sẽ tự động tác động lên phần tử hư hỏng nhờ vào máy cắt điện. Cũng như khi rơ le phát hiện chế đọ làm việc của các thiết bị không bình thường. Lúc này nó sẽ phát ra tín hiệu tùy vào yêu cầu mà nó sẽ tiến hành khôi phục lại chế độ làm việc bình thường. Hoặc rơ le bảo vệ có thể sẽ báo hiệu trực tiếp đến nhân viên trực.

 Những yêu cầu cơ bản đối với 1 rơ le bảo vệ

  • Đầu tiên phải kể đến tính chọn lọc. Chức năng này giúp người sử dụng có khả năng phát hiện các sự cố. Loại trừ đúng các phần tử hư hỏng khỏi hệ thống điện. Dựa theo nguyên lý : Bảo vệ có độ chọn lọc tuyệt đối từ là bảo vệ khi xảy ra các sự cố xảy ra trong phạm vi hoàn toàn được xác định. Chúng sẽ không có nhiệm vụ bảo vệ các thiết bi điện gần cạnh khác. Thứ 2 là bảo vệ chọn lọc tương đối. Khác với bảo vệ chọn lọc tuyệt đối. Ngoài khả năng bảo vệ chính cho các thiết bị điện chính. Chọn lọc tương đối còn có thể bảo vệ dự phòng cho các thiết bị lân cận.
  • Thứ hai là độ tin cậy. Chức năng này giúp người sử dụng đảm bảo cho các phần tử điện trong hệ thống vận hành và làm việc một cách chính xác và chắc chắn.
  •  Tiếp theo đến tác động nhanh. Chức năng này giúp phát hiện kịp thơi. Đồng thời cách ly các phần tử bị hư hỏng càng nhanh càng tốt. Độ nhạy bén này sẽ giúp rơ le cảm nhận được sự cố và các hệ thống bảo vệ
  •  Sau cùng là yêu cầu về kinh tế. Tùy vào hệ thống lưới trung cấp, hạ cấp. Và số lượng các phần tử cần được bảo vệ. Người mua cần cân nhắc về kinh tế , làm sao cho thiết bị bảo vệ đó có giá thành phù hợp mà kỹ thuật yêu cầu được dảm bảo.

Thông tin liên hệ

Tác dụng và các yêu cầu của Rơ le

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ XANH TUẦN HOÀN QUANG ANH

QUANG ANH CGTE CO.,LTD

Website: https://quanganhcgte.com/

VP: A18 Phạm Văn Đồng, P.Linh Đông, Quận Thủ Đức, TPHCM

Xưởng:  124/79/9 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 028 627 24787    Hotline: 0919758191

Email: sales@quanganhcgte.com

Mã số thuế: 0313760369

TK: 038 1 00 048231 7 Tại ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Thủ Đức, Tp.HCM

“Tiết kiệm năng lượng là đầu tư cho thế hệ tương lai”

Gửi phản hồi

Call Now Button
error: Content is protected !!
Hỗ trợ

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Na - 0946 059 841
Mr. Hoàng - 0919 758 191
Mr. Huy - 0938 298 287
Holine - 0919 758 191
Điện thoại - 028 6272 4787